Mục lục
Món nem lụi
Video
Nguyên liệu
- Thịt thăn bò: 300g
- Giò sống: 150g
- Sả: 10-15 cây
- Tỏi, sả băm nhỏ
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 2 quả
- Đường, hạt tiêu, dầu hào, nước tương
- Ớt tươi, rau sống ăn kèm
- Các gia vị thông thường
Sơ chế thịt bò
Thịt thăn bò mang rửa sạch, thấm khô rồi thái lát mỏng, băm hoặc nhuyễn. Băm xong bạn ướp với các nguyên liệu bao gồm: sả tỏi băm nhỏ, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột canh, 1 thìa nước tương. Đảo thật đều sau đó cho thêm một thìa dầu hào và tiếp tục trộn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ướp thịt bò từ 1 đến 2 tiếng.
Ướp thịt bò
Làm dưa góp
Trong lúc ướp thịt bò chúng ta sẽ tiến hành làm dưa góp.
Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch để ráo sau đó thái thành những miếng mỏng để ướp gia vị cho nhanh ngấm. Cho 2 nguyên liệu này vào bát và ướp với: 2 thìa đường, 1/2 thìa bột canh, 4 thìa giấm. Trộn đều và chuyển sang bước tiếp theo.
Nắm nem lụi
Thịt bò sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn đeo bao tay rồi trộn đều thịt bò với phần giò sống.
Trộn thịt bò với giò sống để món ăn không bị khô hay quá dai.
Chuẩn bị 1 chiếc khay nhôm (khay này sẽ dùng để đựng nem lụi cho vào lò nướng). Vệ sinh tay thật sạch sau đó xoa 1 lớp mỏng dầu ăn trên bề mặt khay và lòng bàn tay để chống dính. Xúc 1 lượng thịt bò vừa đủ và dùng thìa dàn đều trong lòng bàn tay sau đó đặt 1 củ sả vào chính giữa, nắm tròn lại để thịt bao quanh sả sao cho thịt nắm chắc vào sả cũng như có hình dáng cân đối.
Nắm nem lụi
Quét thêm 1 lớp dầu ăn quanh bề mặt nem trước khi nướng
Nướng nem lụi
Đến đây, bạn kho khay nem lụi vào lò nướng. Để lò nướng ở chế độ 2 lửa trên/dưới ở mức 200°C trong 25 phút (xem phần lưu ý bên dưới nếu bạn nướng nem lụi bằng than hoa). Nếu lò nhà bạn chỉ có chế độ 1 lửa thì bạn phải nướng làm 2 lần. Lần 1 15 phút (để 175°C), lần 2 10 phút (để 180°C-200°C).
Nướng nem lụi bằng lò nướng
Pha nước chấm nem lụi
Chuẩn bị 1 bát con nước đun sôi để nguội. Hòa tan 3 thìa đường, 2 thìa giấm, 4 thìa nước mắm, nửa quả chanh cùng ớt tươi thái lát. Quấy đều cho tan hoàn toàn. Nem lụi chín, bày ra mẹt và thưởng thức.
Món nem lụi sau khi hoàn thành
Yêu cầu thành phẩm
- Những chiếc nem lụi có kích thước vừa phải, cân đối và đều nhau.
- Nem lụi chín đều bên ngoài, không bị cháy xem. Khi ăn không quá cứng, quá khô hay quá mềm.
- Bát nước chấm phù hợp với khẩu vị mỗi người
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Có thể sử dụng thịt lợn để thay cho thịt bò nếu muốn. Thực ra làm nem lụi bằng thịt lợn + bì heo + mỡ lợn nem sẽ mềm và dễ ăn hơn. Tuy nhiên bạn có thể làm bằng thịt bò để thay đổi khẩu vị.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng nem lụi bằng than hoa hoặc đơn giản là chiên bằng chảo hoặc nồi chiên không dầu. Lưu ý rằng nếu nướng bằng than hoa thì dùng thêm thịt mỡ lợn băm nhuyễn trộn cùng thịt bò. Mục đích để nem không bị khô, cứng mà mềm và ngậy hơn.
- Ngoài su hào, cà rốt và các loại rau thơm trong công thức này, bạn có thể thay bằng dưa chuột, khế chua hay chuối xanh nếu muốn. Ăn kèm bánh tráng (bánh đa nem) cũng rất ngon.
Nhận xét
Đăng nhận xét